Dễ dàng nặn mụn với cách nặn mụn mủ đúng cách

Khi bạn nặn mụn mủ không cẩn thận, vi khuẩn trong nhân mụn sẽ lan sang vùng da bên cạnh là làm vùng da này cũng mọc lên những nốt mụn mủ mới. Do vậy, bạn cần biết cách nặn mụn mủ đúng cách để có thể nặn mụn an toàn hơn. Dưới đây là bí quyết nặn mụn mủ đúng cách dành cho bạn.

cach-nan-mun-mu-dung-cach
Không phải ai cũng biết cách nặn mụn mủ đúng cách.

Thời gian phù hợp để nặn mụn mủ đúng cách

Thông thường, thời gian thích hợp nhất để tiến hành nặn mụn mủ là vào buổi tối. Có 3 nguyên nhân để bạn chọn thời gian này:

Thứ nhất: Sau khi nặn mụn, các vết mụn bị nặn sẽ đỏ và sưng lên. Nếu bạn nặn mụn mủ vào buổi tối, các vết sưng, đỏ sẽ dần xẹp xuống, bạn sẽ không còn cảm giác khó chịu khi phải ra ngoài với làn da đang sưng phồng hoặc nhiều đốm đỏ vì mới nặn mụn.

Thứ 2: Buổi tối là thời gian để làn da đào thải độc tố và tái tạo tế bào da mới. Nặn mụn trong thời gian này, làn da của bạn sẽ nhanh chóng được phục hồi.

Thứ 3: Buổi tối bạn không đi ra ngoài, làn da của bạn sẽ ít phải tiếp xúc với bụi bẩn. Nặn mụn lúc này sẽ giảm đáng kể lượng bụi bẩn tiếp xúc với da. Vết thương sau khi nặn nụn cũng được thông thoáng vì không bị băng bó.

Làm giãn nở lỗ chân lông trước khi nặn mụn mủ đúng cách

cach-nan-mun-mu-dung-cach2
Để giảm đau khi nặn mụn, bạn nên xông hơi khoảng 5 phút trước khi nặn.

Để tránh cảm giác đau rát khi nặn mụn mủ, bạn nên làm giãn nở các lỗ chân lông ở vùng da chuẩn bị nặn mụn này. Bạn có thể dùng nước nóng để tắm rửa hoặc xông hơi với nước nóng để làm giãn nở lỗ chân lông một cách an toàn. Nếu có thời gian, bạn nên bỏ thêm một ít thảo mộc như sả, gừng, hương nhu, lá bưởi,… vào nước xông hơi để cung cấp thêm dưỡng chất cho da.

Làm sạch dụng cụ liên quan đến việc nặn mụn mủ đúng cách

cach-nan-mun-mu-dung-cach4
Rửa tay thật sạch cũng là việc làm cần thiết để nặn mụn mủ đúng cách.

Nhân mụn mủ là môi trường cực lý tưởng để vi khuẩn sinh trưởng, và phát triển. Càng nhiều vi khuẩn tiếp xúc với môi trường này thì tình trạng mụn mủ của bạn càng nặng hơn. Mụn có thể sưng to, biến chứng, thậm chí lan sang các vùng da bên cạnh. Do đó, để nặn mụn mủ đúng cách, bạn cần phải có bộ dụng cụ nặn mụn sạch sẽ và được khử trùng trước khi nặn mụn.

Bạn không nên nặn mụn mủ bằng tay không. Tay chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vật nên cũng chứa rất nhiều loại vi khuẩn. Nếu nặn mụn bằng tay, những vi khuẩn này sẽ trực tiếp tiếp xúc với da mụn và khiến tình trạng mụn nặng hơn.

Phương pháp nặn mụn mủ đúng cách

cach-nan-mun-mu-dung-cach5
Nặn mụn mủ bằng tay không sẽ khiến tình trạng mụn nặng hơn.

Sau khi thực hiện xong các bước cần thiết, bạn nhìn vào gương và xác định những mụn có thể nặn được để nặn (tuyệt đối không được nặn mụn mới hình thành). Bạn có thể nặn những mụn có màu trắng (hoặc hơi vàng) hoàn toàn. Lưu ý: Bạn hãy nhẹ nhàng nặn đều xung quanh vết mụn để ép nhân mụn tập trung vào giữa cục mụn và bị đẩy ra ở đầu mụn mủ.

Khi lấy nhân mụn, bạn hãy chắc rằng tất cả nhân mụn đều được loại bỏ. Bạn có thể nặn thêm 1 – 2 lượt để loại bỏ mủ và máu bẩn quanh nhân mụn lúc trước rồi lau sạch với khăn giấy. Sau khi nặn mụn xong, bạn sẽ nhìn thấy vết thương rỉ dịch hơi vàng hoặc máu, bạn cứ để cho nó chảy ra rồi lau sạch bằng khăn giấy cho đến khi chúng không rỉ ra nữa thì dùng cồn y tế để sát khuẩn cho vết thương.

Chăm sóc da sau khi nặn mụn mủ đúng cách

cach-nan-mun-mu-dung-cach3
Chăm sóc da sau khi nặn mụn sẽ giúp làn da nhanh phục hồi.

Sau khi thành công trong việc nặn mụn mủ đúng cách, bạn hãy dùng đá lạnh để chườm lên vết mụn vừa nặn. Đá lạnh sẽ làm giảm cảm giác đau rát và làm vết thương nhanh se khít lại.

Bạn nên dùng thêm một số dưỡng chất an toàn khác để chăm sóc da sau khi nặn mụn mủ đúng cách. Những dưỡng chất này phải có tác dụng làm dịu da và làm vết thương nhanh chóng phục hồi. Lớp dưỡng chất này cũng phải giúp làn da giảm thiểu nguy cơ hình thành biến chứng sau mụn như sẹo và vết thâm.

Một số nguyên liệu có thể dùng làm mặt nạ chăm sóc da sau khi đã nặn mụn mủ đúng cách gồm: Chanh, cam, nghệ, dầu ô liu, dầu dừa, mật ong, nha đam, cà chua, sữa chua,… Những nguyên liệu này đều có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất an toàn với da. Không chỉ vậy, mặt nạ từ các nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp bạn trị mụn, ngăn ngừa mụn quay lại và dưỡng trắng, làm mềm da.

Bài viết liên quan