Mụn trứng cá có tự hết không?

Nhiều người vẫn nghĩ mụn trứng cá chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường, điều này có đúng không và nếu không chữa trị thì liệu mụn trứng cá có tự hết không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn!

Mụn trứng cá có tự hết không dựa vào cơ địa mỗi người

Câu hỏi “Mụn trứng cá có tự hết không?” tồn tại trong lòng rất nhiều người. Mọi người vẫn cho rằng mụn trứng cá chẳng qua chỉ là một loại hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng bên cạnh đó, một số đông khác lại tỏ ra nghi hoặc, nếu mụn trứng cá chỉ là một hiện tượng sinh lý thì tại sao lại có nhiều người khổ sở đi tìm các biện pháp chữa trị mụn và hậu quả của nó đến vậy?

Sự thật là mụn trứng cá được xếp vào nhóm bệnh về da chứ không phải là hiện tượng sinh lý bình thường. Sở dĩ nhiều người nhầm tưởng đây chỉ là hiện tượng sinh lý vì mụn xuất hiện nhiều ở tuổi vị thành niên và qua một thời gian sẽ có xu hướng giảm dần. Lẽ dĩ nhiên, khi nội tiết tố trong cơ thể thay đổi mạnh sẽ dẫn đến da nổi mụn, tuy nhiên, đây cũng không phải là nguyên nhân duy nhất khiến da nổi mụn trứng cá.

mun-trung-ca-co-tu-het-khong
Mụn trứng cá có tự hết không dựa vào cơ địa mỗi người.

Với câu hỏi “Mụn trứng cá có tự hết không?” trong trường hợp này lại rất khó nói. Mụn có tự hết hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Với một số người có cơ địa tốt và chế độ ăn uống, sinh hoạt của họ được duy trì ổn định và khoa học thì dĩ nhiên sau một thời gian mụn sẽ tự hết, tốc độc hồi phục da cũng sẽ rất nhanh. Ngược lại, số đông khác không may mắn, họ không có cơ địa tốt nên khi họ muốn chữa trị mụn trứng cá thì làn da của họ đã có thêm rất nhiều những sẹo lồi, sẹo lõm khó giải quyết.

Mụn trứng cá có tự hết không dựa vào nguyên nhân gây mụn

Nếu mụn phát sinh do bạn đang sử dụng loại thuốc nào đó thì chỉ cần bạn ngừng thuốc mụn cũng sẽ hết. Tuy nhiên, nếu mụn do yếu tố di truyền hoặc yếu tố môi trường thì việc để mụn tự khỏi lại không dễ dàng như vậy chút nào.

Một số mụn có thể tự khỏi có thể kể đến như: Mụn do dị ứng thời tiết, môi trường; Mụn do uống thuốc; Mụn do chu kỳ kinh nguyệt,…

Những mụn không thể tự khỏi gồm: Mụn do di truyền; Mụn do tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh; Mụn do luôn làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí, nhiều khói bụi, nắng nóng…

Mụn trứng cá có tự hết không dựa vào sinh hoạt của bạn

Ở một khía cạnh khác, mụn trứng cá có tự hết không lại dựa trên những thói quen sinh hoạt và tính chất công việc hàng ngày của bạn. Việc bạn căng thẳng đầu óc, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, thực đơn thiếu rau xanh hay uống quá ít nước trong ngày đều khiến quá trình tự trị mụn của da bị làm chậm lại. Bên cạnh đó, nếu môi trường làm việc của bạn có nhiều gió bụi hay ánh nắng mặt trời thì mụn trứng cá cũng rất khó tự hết.

mun-trung-ca-co-tu-het-khong-dua-vao nguyen-nhan-gay-mun
Để mụn tự hết là bạn đang đánh cược với sẹo và vết thâm về sau.

Mụn trứng cá có tự hết không dựa vào cách bạn chăm sóc da

Trong ngày thường, nếu bạn chăm sóc da tốt, giúp da có sức miễn dịch tốt với vi khuẩn, thì mụn trứng cá trên da cũng có thể tự hết. Bên cạnh đó, nếu bạn chăm sóc tốt cho da mụn, thường xuyên giữ sạch sẽ, khô thoáng cho làn da thì quá trình tự phục hồi của da cũng diễn ra nhanh hơn.

Bạn có thể cung cấp thêm dưỡng chất cho da bằng các mặt nạ bằng trái cây quanh nhà. Việc này tuy không trực tiếp giúp bạn trị mụn trứng cá nhưng cũng góp phần giúp da khỏe mạnh hơn. Ngược lại, nếu quá trình da bị mụn mà bạn không chăm sóc cẩn thận, da lại thiếu chất thì chắc hẳn mụn sẽ rất lâu khỏi. Chưa kể việc chăm sóc da không tốt cũng là một trong những nguyên nhân khiến da bị mụn hoặc bị mụn nặng hơn trước.

Không nên chờ mụn trứng cá tự hết

khong-nen-cho-mun-trung-ca-tu-het
Bạn nên tìm biện pháp trị mụn phù hợp thay vì chờ mụn tự hết.

Mụn trứng cá mặc dù không có tính lây lan sang người khác, nhưng nguy cơ tái bị mụn ở mỗi người lại không thấp. Nếu ngay từ đầu bạn không điều trị cẩn thận thì mụn trứng cá sẽ cứ hết lại mọc và lần mọc sau sẽ càng nghiêm trọng hơn lần mọc trước. Do vậy, mụn trứng cá về cơ bản là không thể tự hết được nếu bạn không có những biện pháp trị mụn cho mình.

Mặt khác, mụn trứng cá là một loại bệnh về da, mà đã là bệnh thì dĩ nhiên rất khó để tự phục hồi. Bên cạnh đó, thời gian chờ mụn tự lành càng kéo dài thì nguy cơ bị sẹo và vết thâm trên da càng cao. Vì vậy, thay vì thắc mắc mụn trứng cá có tự hết không, bạn nên chủ động điều trị mụn trứng cá ngay từ khi nó mới xuất hiện để tránh biến chứng sau này.

Bài viết liên quan