Những lưu ý khi nặn mụn đầu đen trên mặt

Mụn đầu đen là loại mụn cám khiến nhiều người ngứa mắt và muốn loại bỏ ngay lập tức. Tuy nhiên, trước khi bạn nặn mụn đầu đen trên mặt, bạn hãy lưu ý những điều dưới đây:

Không nặn mụn đầu đen khi đầu mụn chưa se lại

nan-mun-dau-den
Đừng nặn mụn khi đầu mụn chưa se lại.

Bạn hãy nhớ rằng, khi mụn đầu đen chưa se đầu mụn lại đồng nghĩa với việc nhân mụn chưa định hình. Như vậy, cho dù bạn có nặn mụn lúc này thì mụn cũng không hết hẳn. Ngược lại, vùng da quanh mụn sẽ bị tác động, gây ra những tổn thương không đáng có.

Chưa hết, nếu bạn nặn mụn đầu đen khi nó chưa se đầu mụn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, bụi bẩn tấn công vào những vết thương hở. Vết thương do việc nặn mụn sớm này sẽ rất khó lành, thậm chí để lại sẹo hoặc vết thâm về sau.

Không nặn mụn đầu đen bằng tay không

khong-nan-mun-dau-den-bang-tay
Nặn mụn bằng tay có thể khiến tình trạng mụn nặng hơn.

Tay là nơi tụ tập của rất nhiều ổ vi khuẩn, nếu bạn nặn mụn đầu đen bằng tay cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tạo cơ hội cho những ổ vi khuẩn này có thể tấn làn da của mình. Như vậy, mụn đầu đen không những không hết mà còn mọc nhiều hơn. Ở mức độ khác, mụn đầu đen sẽ gây viêm sưng và hình thành những loại mụn nặng hơn như mụn đỏ, mụn mủ, mụn bọc,…

Bên cạnh đó, nặn mụn bằng tay cũng dễ tạo thành những vết xước. Vết xước này có thể chính là do móng tay của bạn để lại và tạo thành nguy cơ hình thành sẹo trên da của bạn.

Khử trùng tất cả dụng cụ nặn mụn đầu đen

khu-trung-cay-nan-mun
Khử trùng cây nặn mụn để tránh làm tăng vi khuẩn gây hại cho da.

Cũng giống như đôi tay, các dụng cụ nặn mụn đều chứa rất nhiều vi khuẩn, nhất là những dụng cụ sử dụng nhiều lần như cây nặn mụn, máy hút mụn,… Vậy nên, nếu bạn không khử trùng các dụng cụ nặn mụn, lượng vi khuẩn có hại sẽ nhanh chóng gia tăng trên da của bạn, khiến tình trạng mụn đầu đen trên da bạn xấu đi.

Để đảm bảo tình trạng mụn đầu đen trên da không nặng hơn, bạn cần phải khử trùng các dụng cụ nặn mụn bằng dung dịch cồn. Các dụng cụ khác như khăn mặt, bông băng… cũng phải luôn luôn được giặt sạch, phơi khô hoặc khử trùng sạch sẽ.

Rửa mặt thật sạch trước và sau khi nặn mụn đầu đen

rua-mat-truoc-khi-nan-mun-dau-den
Rửa mặt giúp làn da của bạn được sạch sẽ, khô thoáng.

Rửa mặt sạch giúp bạn loại bỏ bớt những bụi bẩn, vi khuẩn xung quanh vết mụn, tạo điều kiện cho da được sạch sẽ, khô thoáng. Rửa mặt sạch trước và sau khi nặn mụn cũng giúp cho các vi khuẩn không có cơ hội tấn công vào vết mụn, giúp việc nặn mụn được an toàn hơn.

Bên cạnh đó, thay vì dùng các sản phẩm hóa học, bạn có thể dùng nước chanh hoặc nước muối sinh học để rửa mặt sạch và an toàn hơn.

Nên xông hơi trước khi nặn mụn đầu đen

xong-hoi-truoc-khi-nan-mun-dau-den
Xông hơi giúp bạn lấy nhân mụn dễ dàng hơn.

Xông hơi là biện pháp làm giãn nở lỗ chân lông, giúp việc nặn mụn của bạn nhẹ nhàng và giảm đau hơn. Tốt nhất bạn nên bỏ ít tinh dầu tràm hoặc tinh dầu chè xanh vào nước xông hơi để làn da được hấp thu thêm dưỡng chất, giúp quá trình hồi phục của làn da sau khi nặn mụn diễn ra nhanh hơn.

Dùng tinh dầu để dưỡng da sau khi nặn mụn đầu đen

tinh-dau-duong-da-sau-khi-nan-mun-dau-den
Tinh dầu là nguyên liệu tốt giúp da nhanh phục hồi sau khi nặn mụn cám.

Tinh dầu luôn là nguyên liệu tốt để dưỡng da. Với làn da đang tổn thương do nặn mụn, việc thoa tinh dầu lên da lại càng làm tăng tác dụng của chúng. Thoa tinh dầu cho da mỗi ngày sẽ giúp làn da của bạn trắng sáng, mịn màng và hồi phục các tổn thương do nặn mụn nhanh hơn.

Những tinh dầu để bạn dưỡng da sau khi nặn mụn có thể kể đến như: Tinh dầu ô liu, tinh dầu dừa, tinh dầu hoa hồng, tinh dầu chè xanh,…

Bài viết liên quan